Những kỹ năng sinh tồn cần dạy trẻ.

Làm thế nào để nổi lên nếu chẳng may bị ngã xuống nước, cách đối phó với thú dữ hay nên nhờ ai giúp đỡ khi bị lạc… đều là những kỹ năng quan trọng cha mẹ cần dạy con. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những kỹ năng sinh tồn quan trọng cơ bản một đứa trẻ nên được trang bị.

Tự cứu mình khỏi chết đuối.

Khi ở trong nước và cảm thấy mất kiểm soát, bản năng tự nhiên của chúng ta là vùng vẫy do hoảng sợ. Nhưng bạn nên dạy con chiến đấu với chính nỗi sợ của mình chứ không phải với nước. Điều này có thể cứu mạng đứa trẻ. Hãy dặn con giữ thẳng lưng, tạo thành một đường thẳng với chân và khua nhẹ để nổi lên mặt nước.

Đốt lửa.

Trước tiên, hãy chuẩn bị một xô nước để sau khi không cần đến lửa nữa thì dập tắt. Sau đó, hãy hướng dẫn con lượm nhặt các miếng gỗ, cành củi khô có chiều dài từ 8- 20cm, xếp củi theo cấu trúc khung chữ A.

Cuối cùng, bạn cần dạy con cách đánh diêm. Nó là kỹ năng sinh tồn quan trọng nếu chẳng may con bị lạc ở một nơi hoang dã.

Phản ứng với trường hợp khẩn cấp.

Dĩ nhiên, với các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, con sẽ khó lòng biết phản ứng thế nào, nhưng sẽ rất có lợi nếu trẻ đối phó được với các tình huống đơn giản hơn như chảy máu, biết “stop, drop and roll” là gì, biết dùng đá chườm khi bị thương và cuối cùng là biết khi nào cần gọi cảnh sát.

“Stop, drop and roll” là kỹ thuật khá đơn giản. Khi có cháy, trẻ phải dừng lại mọi việc đang làm (stop), nằm xuống sàn (drop), che mặt lại và lăn đi (roll). Khi xử lý vết thương chảy máu, hãy dạy con dùng lòng bàn tay đè lên vết thương trong khoảng 5 phút.

Muốn giảm đau, cha mẹ cần dặn con không được chườm đá trực tiếp lên da mà quấn chúng vào một chiếc khăn, không để quá 15-20 phút.

Tích trữ nước mưa.

Bạn có thể dễ dàng tự tạo hệ thống tích nước mưa và cho con cùng tham gia. Cách đơn giản nhất là lắp đặt một thùng đựng nước mưa ở dưới đường ống đã kết nối với mái nhà. Đừng quên đậy nắp để muỗi không sinh sôi.

Giữ an toàn nếu bị lạc.

Một trong những điều đáng sợ nhất đối với một đứa con và cả cha mẹ là trẻ bị lạc. Gia đình nào cũng có thể gặp phải tình huống như vậy, nên bạn cần chuẩn bị. Có hai điều đầu tiên nên dạy con là nhớ số điện thoại của bố mẹ và đứng yên một chỗ dù bị lạc trong rừng hay nơi đông đúc.

Giữ mình an toàn trước động vật hoang dã.

Điều này cực kỳ quan trọng vì quyết định sự sống và cái chết. Tùy thuộc vào nơi bạn sống và những loài động vật xung quanh, hãy dạy cho con kỹ năng đối phó với từng tình huống cơ bản. Nếu nơi con đứng có rắn, hãy dạy con không đến gần hay cố xử lý chúng, không đưa tay, chân vào nơi không thể nhìn thấy và luôn đi giày, dép.

Giữ bình tĩnh và lạc quan.

Hoảng sợ thường dẫn đến kết quả tiêu cực nên cần dạy con bình tĩnh đối mặt với một tình huống khó khăn. Một trong những cách tốt nhất là sử dụng kỹ thuật “thở sâu”, hít thật sâu và thở ra chậm. Tập luyện kỹ thuật này bằng cách cho trẻ thổi bong bóng. Nó buộc con phải hít thở sâu, dài và cẩn thận để tạo ra nhiều bong bóng nhất có thể.

Học kỹ năng tự vệ.

Ngày nay, trong thế giới hỗn loạn chúng ta đang sống, an toàn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, để con an toàn và tự tin hơn, nên cho con tham gia các lớp học tự vệ cơ bản. Đồng thời, điều này cũng sẽ cho phép con phát triển kỹ năng xã hội của mình.