Giúp trẻ nhận ra lỗi sai và thay đổi bản thân tốt hơn.

Trong quá trình trưởng thành trẻ luôn có những lúc mắc lỗi sai dù có nóng giận đến đâu thì cha mẹ dù có nóng giận đến đâu cũng đừng mắng con, đánh con vì cách dạy này chưa bao giờ là cách dạy hay. Thay vào đó là hãy cho trẻ cơ hội giải thích, tự nhận ra lỗi sai của mình, tránh phạt con khi con nghĩ mình không sai. Để tránh trường hợp cha mẹ nóng vội mắng con, đôi khi khiến con mình cảm thấy bị oan ức và không hiểu mình sai chỗ nào , sau đây New World Academy xin chia sẻ một số cách cho cha mẹ để giúp con tự nhận ra lỗi sai của mình.

1. ”Có chuyện gì xảy ra với con vậy”? – Cho trẻ cơ hội nói.

Trước khi mọi chuyện được rõ ràng, cha mẹ hãy vội khoan mắng con, buộc tội con. Bình tình lắng nghe những gì trẻ nói để có cái nhìn khách quan toàn bộ câu chuyện, từ đó sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn khách quan hơn về toàn bộ câu chuyện giúp cho cha mẹ có cái nhìn đúng đắn.

2. ”Con cảm thấy như thế nào”? – Giúp con bộc lộ cảm xúc.

Sau khi hiểu con đã gặp chuyện gì thì hãy bắt đầu lắng nghe cảm nhận của con. Vì ngay lúc này cha mẹ có giảng cho con đi đâu chăng nữa, thì con cũng sẽ không hiểu được. Trẻ con đang trong cơn tức giận dễ bị kích thích nên mọi lời nói sẽ khiến trẻ bị kích động ngay.

3. ”Con muốn làm gì”? – Tìm hiểu về suy nghĩ bên trong con.

Lúc này những cảm xúc tiêu cực trong trẻ vẫn còn, dù trẻ có nói như thế nào thì cha mẹ hãy cố gắng bình tĩnh tiếp thu và hỏi câu tiếp theo.

4. ” Vậy con nghĩ nên giải quyết sự việc như thế nào”? – Để trẻ nói theo cách của mình.

Ở giai đoạn này cha mẹ cần phải ”tôn trọng” lời nói của trẻ nhỏ, thể hiện rằng mình đang lắng nghe và tìm cách giải quyết cùng con. Cha mẹ nên gợi ý để trẻ có hướng đi trong hành động tiếp theo.

5. ”Nếu con làm vậy sẽ có hậu quả như thế nào?” – Hướng dẫn trẻ suy nghĩ về kết quả.

Hãy để trẻ suy nghĩ về kết quả và để trẻ chjiuj trách nhiệm trước những việc mà chúng đã làm. Nếu lúc đó trẻ chưa suy nghĩ được thấu đáo và sáng suốt, cha mẹ hãy cho trẻ biết rằng hậu quả của việc đó sẽ như thế nào.

Sau khi mọi việc kết thúc hãy cho trẻ tự kiểm điểm lại bản thân. Cho con được tự suy nghĩ về lỗi sai của mình và tự chọn cách không phạm lỗi nữa.Dạy con cần rất nhiều sự kiễn nhẫn. Khi con mắc lỗi hãy giúp con nhận ra con sai ở đâu, để con tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Thay vì cách trách mắng hãy giúp con sửa sai & tự giác không để sai lầm này tái diễn nữa.

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger