Dạy trẻ kỹ năng khi gặp người lạ.

Trong những năm gần đây việc giáo dục kỹ năng mềm cho trẻ ngày càng được phụ huynh coi trọng và nếu trẻ đươc rèn luyện những kỹ năng ứng xử khi gặp người lạ ngay từ khi còn nhỏ trẻ sẽ hình thành được suy nghĩ, cách ứng xử, hành động phù hợp với mọi hoàn cảnh từ đó sẽ biết cách bảo vệ bản thân tốt hơn, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng, bắt cóc.

1. Dạy trẻ nhận biết, phân biệt người lạ.

Dạy trẻ quan sát đánh giá người lạ qua một số tình huống để trẻ tự đúc kết rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình. Từ đó trẻ có thể chủ động hơn trong việc nhận biết người lạ. Bên cạnh đó bố mẹ có thể dạy con phân biệt với người lạ, người nào có thể tin tưởng còn người nào không. Cha mẹ cũng cần tạo nên một số tình huống giả định để dạy trẻ nhận biết mối nguy hiểm từ người lạ một cách hiệu quả.

2. Không nói chuyện, luôn giữ khoảng cách với người lạ.

Hãy cho trẻ biết rằng, trẻ không cần phải giao tiếp với người lạ khi mà chúng không muốn. Trong trường hợp cuộc trò chuyện kéo dài hơn 1 phút các con nên rời đi, Trẻ thường có khuynh hướng nhìn nhận người khác qua vẻ bề ngoài: cách ăn mặc chải chuốt, hoặc gương mặt xinh đẹp rất dễ gây thiện cảm.

Nhiều kẻ xấu có thể đánh vào điểm này và cố gắng thay đổi diện mạo để lấy tình cảm của trẻ. Vì vậy nên dạy bé cách nhìn người thông qua hành động của họ thay vì nhìn người thông qua cách ăn mặc.

Đặc biệt nên dạy trẻ không nên dễ dàng tin tưởng người lạ.

3. Không nên dùng người lạ để dọa nạt trẻ.

Cha mẹ hay có những câu nói dọa nạt trẻ như: Ăn ngoan không ông ba bị bắt đấy, Không ngoan là mẹ đem sang cho ông hàng xóm..”  .Như thế trẻ sẽ dễ có những ấn tượng xấu với tất cả người lạ mà trẻ gặp bởi không phải trẻ nào cũng phân biệt được người lạ nào là người vô hại và người nào cần cảnh giác. Tuy nhiên bạn cũng có thể gợi ý cho trẻ giữ khoảng cách tiếp xúc với người lạ.

4. Dạy trẻ nhớ những thông tin cần thiết.

Hãy dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại cá nhân của cha mẹ hay người thân, hay địa chỉ nhà ở, để đề phòng khi trẻ chẳng may bị lạc và cần người khác giúp đỡ. Thêm vào đó cha mẹ nên dạy trẻ rằng cha mẹ sẽ không nhờ ai đến đón bé trong bất kỳ trường hợp nào, nếu không được báo trước cho bé hoặc thầy cô giáo.

Tại New World Academy có các khóa học ” Phòng vệ thông minh” giúp trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về phòng vệ thông minh, giúp trẻ em có khả năng bảo vệ bản thân và người thân khi gặp các tình huống nguy hiểm.

 

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger