Cách phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ.

Khả năng sáng tạo là một trong những khả năng cốt lõi giúp trẻ thành công khi lớn lên. Tuy nhiên trong thực tế khả năng sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ phương pháp tư duy và kỹ năng giải quyết tình huống. Và cha mẹ hoàn toàn có thể kích thích khả năng sáng tạo của trẻ ngay từ khi còn nhỏ bằng những phương pháp quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Cùng thèo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Chơi đố chữ với con.

Một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo đó chính là chơi đố chữ. Trò chơi giáo dục này vừa đáp ứng nhu cầu giải trí vừa giúp trẻ học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Thông thường để giải được câu đố trẻ vừa buộc phải nhìn nhận vấn đề và có nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó tìm ra những điều mới lạ từ những hiện tượng đời thường. Đây là kỹ năng phát triển cho trẻ sau này.

2. Cho trẻ làm quen với âm nhạc.

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, âm nhạc đóng vai trò quan trọng việc rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ em. Âm nhạc dễ dàng giúp cho trẻ biểu đạt những suy nghĩ, cảm xúc, nếu ba mẹ có điều kiện hãy cho con tiếp xúc và tham gia các hoạt động âm nhạc như: học hát, nghe hát, tập chơi nhạc cụ, nhay múa. Hoặc cho các bé chơi đồ chơi âm nhạc, đàn piano.. để âm nhạc đi vào cuộc sống của trẻ một cách tự nhiên nhất. Thông qua những hoạt động này bé sẽ được kích thích và phát triển tư duy sáng tạo nghệ thuật và logic.

3. Cho trẻ tiếp xúc với hội họa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng vẽ là một hoạt động trí tuệ giúp trẻ kích thích phát triển não bộ, tư duy sáng tạo. Hoạt động sáng tạo này giúp trẻ thông minh hơn thông qua khả năng quan sát thế giới xung quanh và suy nghĩ thông qua hình ảnh. Chính vì vậy ba mẹ hãy khuyến khích con thể hiện qua ý tưởng với hoạt động vẽ tranh tô màu từ những hình ảnh đơn giản như bông hoa, ông mặt trời hay ngôi nhà.. Tuy nhiên hãy lựa chọn các sản phẩm sáng tạo uy tín, chất lượng an toàn để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Rèn luyện tư duy sáng tạo thông qua việc học ngoại ngữ.

Việc học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học thêm một ngôn ngữ mới mà còn là mở mang kiến thức về một nền văn hóa mới. Và mỗi nề văn hóa lại có những cách tư duy khác nhau. Đồng thời ngày nay các phương pháp học cũng trở nên đa dạng hơn như: thông qua phim ảnh, âm nhạc, tranh, kịch.. Vì thế ba mẹ hãy cho con tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm để con dễ dàng tiếp thu cái mới, nâng cao trí tưởng tượng và tư duy.

5. Trò chuyện hàng ngày với con.

Trò chuyện mở là cách để con có thêm những góc nhìn mới hay là giúp con có thể giải quyết vấn đề của mình. Đây cũng là phương pháp sáng tạo được nhiều ba mẹ áp dụng cho con. Thay vì nói ”Con hãy làm thế này, thế kia” thì cha mẹ hãy chuyển sang nói ”Con thử nghĩ xem”. Thay vì ra lệnh, cha mẹ hãy để trẻ nêu ra ý kiến mà lụa chọn ra cách giải quyết tốt nhất. Để làm được điều này đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm lớn từ người lớn.

6. Rèn luyện từ những sai lầm của trẻ.

Trong cuộc sống ngay cả người lớn cũng không tránh khỏi những sai lầm. Những sai lầm này tuy có thể khiến trẻ bị chán nản nhưng cũng là cơ hội để trẻ học hỏi và thử thách những cách mới giúp phát triển tư duy cho bé. Điều ba mẹ cần phải làm chính là khuyến khích con cố gắng và nhìn nhận vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn như con không học thuộc một từ mới thì hãy gợi ý trẻ nghe nhạc xem có dễ nhớ hay không.

Trên đây là một số cách để giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo. Ba mẹ hãy để con được rèn luyện tư duy sáng tạo từ những thử thách trong cuộc sống, chẳng hạn như để con lựa chọn như mặc gì, ăn gì cuối tuần muốn đi đâu. Tuy đơn giản nhưng điều này sẽ khuyến khích con hình thành sự độc lập ngay từ nhỏ.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger