8 loại hình trí thông minh : cha mẹ nên biết

Việc phát triển trí thông minh của trẻ được nghiên cứu chỉ ra rằng con người có nhiều trí thông minh. Khả năng tiềm ẩn của trẻ được phát triển toàn diện dựa trên môi trường, hoàn cảnh tác động. Theo Tiến sỹ Tâm lý Howard Gardner: Trẻ em có đến tám loại trí thông minh, và tùy theo con mình có loại trí thông minh nào các bậc phụ huynh cần hiểu biết để có thể định hướng phát triển khả năng của trẻ. Giúp trẻ có năng lực vượt trội ở lĩnh vực đó.

1. Trí thông minh hình ảnh.

Trẻ có khả năng tiếp thu hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng hơn so với câu từ. Trẻ có khả năng ghi nhớ thông tin thông qua hình ảnh rất tốt. Những trẻ có trí thông minh hình ảnh thường bộc lộ sớm năng khiếu về nghệ thuật, Việc dạy học đối với các trẻ mẫu giáo thường sử dụng hình ảnh để mô tả sự vật, sự việc để trẻ có thể dễ dàng hình dung và tiếp nhận thông tin.

2. Trí thông minh logic – toán học.

Những trẻ có trí thông minh về logic – toán học thường nhạy cảm về các con số có khả năng tính toán khá nhanh. Trẻ thể hiện lập luận logic khi lớn lên và biết cách giải quyết các vấn đề Trẻ sẽ thích thú với những con số và liên quan đến môn toán.

Biểu hiện của trẻ khi trẻ có trí thông minh logic – toán học là trẻ sẽ tính toán nhanh, đôi khi sẽ có những phương án nhanh để giải toán.

3. Trí thông minh âm nhạc.

Trẻ có thể cảm nhận âm thanh, nhạy cảm với các loại nhạc cụ. Trẻ em có loại trí thông minh này sẽ tiếp thu bài học dễ hơn khi đọc thành lời hoặc tiếp thu bài qua giai điệu. Một số trẻ thể hiện tài năng thiên bẩm của mình rất sớm mặc dù không có yếu tố nào về gen di truyền. Dạy bé hát những bài hát đơn giản, cho bé nghe những loại nhạc cụ khác nhau. Cho bé biết tên của các loại nhạc cụ đó, đây là cách để hướng bé tìm ra loại nhạc cụ yêu thích, và phát triển trẻ theo khả năng trong tương lai.

4. Trí thông minh ngôn ngữ.

Trẻ có khả năng ghi nhớ từ ngữ, nhịp điệu của âm từ và nhớ mặt chữ nhanh hơn. Đặc biệt thích thú với việc kể chuyện, viết lách, đọc sách và sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp hơn các trẻ khác.

Khi trẻ cótrí thông minh về ngôn ngữ thì trẻ rất thích nghe kể chuyện. Hãy đọc truyện cho bé nghe với những cuốn sách có hình ảnh sinh động.

5. Trí thông minh giao tiếp.

Trẻ thích giao tiếp và thích nói trước đám đông, có thể cảm nhận suy nghĩ và cảm xúc của người xung quanh. Trẻ có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm nhờ khả năng khích lệ, nâng đỡ và giải quyết tốt xung đột. Trẻ sở hữu trí thông minh này sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.Về trí thông minh xã hội, giao tiếp: hãy đưa trẻ ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người. dạy cho trẻ cách nói chuyện, cách phân biệt giữa việc tốt và việc xấu.

6. Trí thông minh vận động.

Những trẻ có khả năng này thường năng động và xu hướng khỏe mạnh hơn các trẻ khác. Trẻ thể hiện trí thông minh này thông qua các hoạt động thể chất. Trẻ có thể điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằng các chuyển động của cơ thể. Chơi thể thao với trẻ là cách tốt nhất để trẻ phát triển khả năng của mình. Trẻ sẽ thích thú với các hoạt động vui chơi thể thao.

7. Trí thông minh nội tâm.

Trẻ em có trí thông minh này sẽ hướng nội và thích làm việc một mình. Tuy nhiên trẻ dễ dàng hiểu rõ cảm xúc và biết yêu thương bản thân, cá tính tự lập mạnh mẽ, muốn được tôn trọng, cần có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình.

8. Trí thông minh thiên nhiên.

Trẻ sẽ đặc biệt quan tâm đến động thực vật và cuộc sống thiên nhiên. Một số trẻ sẽ thích tìm hiểu về động vật, nuôi một số con vật trong nhà. Một số trẻ thích trồng cây, chăm sóc cây cối, thích thú trong việc nhận dạng và phân loại các loại cây cỏ và các hiện tượng xung quanh.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger