5 Sai lầm phổ biến khi cha mẹ dạy con hiện nay.

Thực tế đã cho thấy, người Việt Nam thường có thói quen tin tưởng vào những kinh nghiệm dân gian hơn là nghiên cứu khoa học. Điều đó được thể hiện trong nhiều khía cạnh khác nhau, điển hình là khía cạnh giáo dục con cái của các bậc cha mẹ, kể cả những người cha mẹ trẻ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Sau đây New World Academy đề xuất các giải pháp để cha mẹ có được phương pháp giáo dục con tốt nhất!

1. Chiều chuộng con cái thái quá.

Vì yêu thương con, cha mẹ thường có suy nghĩ dành cho con những điều tốt đẹp nhất mà mình có, đáp ứng mọi đòi hỏi của con mà không cần suy nghĩ. Có nhiều bậc phụ huynh còn bênh vực con mình khi bé có tranh chấp mà không cần biết ai đúng ai sai. Tuy nhiên, thói quen chiều chuộng con cái thái quá là điều cực kỳ nguy hiểm đối với bé. Vì được đáp ứng mọi nhu cầu nên bé sẽ hình thành tư duy xem mình là nhất, vô tâm và ỷ lại vào người khác. Trong giai đoạn nhận thức vàng từ khoảng 3 tuổi đến 6 tuổi, nếu bạn dạy con kiểu này, chắc chắn việc giáo dục trẻ mai sau sẽ là cực kỳ khó khăn.

Chiều chuộng còn thể hiện ở sự thiếu kỉ luật của cha mẹ đối với lối sinh hoạt hàng ngày của con. Nhiều bậc cha mẹ vì quá bận rộn trong công việc mà không xem trọng việc giáo dục kĩ từng nếp thói quen cho con. Bé sẽ mặc sức ăn uống bất kỳ giờ nào mình muốn, không biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, việc tắm rửa hay mặc quần áo cũng rất luộm thuộm. Việc lười giáo dục kỷ luật cũng là sai lầm phổ biến của cha mẹ, vì nếu không có kỉ luật khi còn nhỏ, trẻ sẽ sống một cách sa đọa và trở nên ngỗ ngược khi lớn lên.

2. Bỏ bê chuyện học hành của con.

Khi bước vào tuổi đến trường, ngoài môi trường gia đình thì trường học được xem là ngôi nhà thứ hai của trẻ. Tại đây, trẻ không chỉ được tiếp nhận tri thức mà còn được học cách giao tiếp với bạn bè tương đương, các anh chị khóa trên và thầy cô. Đối với nhiều trẻ mới đi học thì trường lớp như một thế giới hoàn toàn mới mẻ và thú vị. Chúng luôn mong muốn được tâm sự về thế giới mới mẻ ấy với cha mẹ của mình, bởi bên cạnh những mỗi lo về việc học thì con cũng muốn nhận được lời khuyên về các cách giải quyết mâu thuẫn, hay duy trì tình bạn bè,… và ngàn vấn đề khác từ cuộc sống đang dần phong phú của chúng.

3. Áp đặt con một cách tiêu cực.

Tình trạng áp đặt con thái quá thường diễn ra ở những nước phong kiến, nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ tư tưởng “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Nhiều bậc phụ huynh thường cố gắng hướng con của mình theo con đường mà họ đã vạch sẵn, với suy nghĩ rằng, điều đó là tốt nhất cho con mình. Có những bé thích hội họa, âm nhạc, nhưng cha mẹ lại mong muốn và bắt buộc con phải học những môn khoa học tự nhiên. Điều này không chỉ khiến bé cảm thấy mình không được yêu thương, mà còn khiến cho những năng khiếu bẩm sinh của bé bị chôn vùi.

4. La mắng con một cách thậm tệ.

Những áp lực trong cuộc sống và trong gia đình khiến cho nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen lớn tiếng trẻ khi chúng lỡ làm sai một điều gì đó. Thậm chí có bậc cha mẹ còn sử dụng lời lẽ hết sức thậm tệ để xúc phạm chúng. Để ngụy biện cho hành động của mình, nhiều bậc cha mẹ cho rằng đó là dạy con, là giúp chúng nhận ra điều sai, điều đúng. Nhưng thật sự, vệc la mắng diễn ra trong một thời gian dài sẽ khiến cho trẻ bị tổn thương nặng nề, từ đó tạo nên tâm lý tự tin, khép mình và không dám đối diện với cuộc sống sau này.

Sử dụng “roi vọt” để nguỵ trang cho việc thiếu tôn trọng là cách dạy con của hầu hết các bậc cha mẹ tại Việt Nam. Họ cho rằng, nếu ngọt ngào quá với con mình thì sẽ dẫn đến tình trạng bé hư hỏng. Đồng thời, họ cũng tin rằng nhất định phải dùng đòn roi mỗi khi bé làm sai. Đây là tư duy dạy con hết sức sai lầm vì bạo lực không chỉ khiến cho trẻ bị tổn thương về mặt thể chất mà còn khiến cho chúng bi tổn thương về tinh thần. Sau này, khi chúng đối xử với ai cũng sẽ gắt gỏng và tiêu cực như chính cha mẹ đã làm với mình.

Trên đây là những sai lầm của cha mẹ khi giáo dục con trẻ do New World Academy chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng từ bài viết này, phụ huynh có thể nhận ra được những sai lầm của mình và sửa chữa một cách hiệu quả. Nhiều khi chúng ta nghĩ mình đã làm hết sức có thể, nhưng lại chưa thử đặt mình vào vị trí của con cái.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger