4 lời khuyên khi cha mẹ học cách làm bạn với con

Học cách làm bạn với con như thế nào? Khi con khôn lớn, ngoài những thay đổi về thể chất thì luôn có những thay đổi về thể chất thì con luôn có những thay đổi về mặt tâm sinh lý khiến con ngại chia sẻ, tâm sự. Đồng thời sự khác biệt về tuổi tác cũng vô tình tạo ra một khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Thế nên không phải dễ dàng gì khi muốn làm bạn cùng con. Sau đây New World Academy chia sẻ những cách mà bố mẹ muốn làm bạn với con:

1. Tôn trọng cảm xúc của con.

Nhiều bậc cha mẹ sai lầm khi áp đặt hành động của con bằng suy nghĩ của bản thân. Khi con khó chịu, cáu giận không lý do thay vì chia sẻ, lắng nghe thì bố mẹ lại bỏ qua, thậm chí là gắt gỏng với con. Những hành động tuy nhỏ đó sẽ khiến khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình bị đẩy ra xa hơn, thậm chí con còn nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực như cô đơn, tự ti, chống đối,…

2. Tin tưởng vào con.

Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng sống, nhưng với sự phát triển xã hội, thế hệ trẻ luôn là người cập nhật xu hướng nhanh nhạy hơn chúng ta rất nhiều. Bởi vậy bố mẹ cũng nên chủ động học hỏi từ con như việc sử dụng các ứng dụng, thiết bị công nghệ để con và bố mẹ có thêm nhiều thời gian trò chuyện hơn.

3. Kiểm soát cảm xúc của bạn.

Áp lực lớn trong công việc và cuộc sống luôn đè năng lên vai của các bậc phụ huynh, nhưng đó cũng không phải lý do mà bố mẹ có thể trút hết gánh nặng lên người khác, đặc biệt là con. Bởi mỗi người đều có vấn đề riêng của mình và con cũng vậy. Những áp lực học tập, những xích mích trong quan hệ bạn bè cũng là những áp lực mà con cần bố mẹ ở bên. Vậy nên mỗi lúc căng thẳng, bạn cố gắng đừng mang sự khó chịu về nhà, thay vào đó hãy học cách lắng nghe con nhiều hơn.

4. Tạo những hoạt động cùng con. 

Để gia đình thêm gắn kết và thấu hiểu nhau hơn, các thành viên nên cùng nhau tham gia các hoạt động tập thể như dã ngoại, vui chơi cùng nhau. Những hoạt động tập thể ngoài trời, không chỉ tình cảm gia đình thêm gắn kết mà tinh thần của cả gia đình cũng được thoải mái hơn.

Khi tình cảm của các thành viên trong gia đình khăng khít thì con có thể dễ dàng chia sẻ những khúc mắc trong quá trình khôn lớn. Nhờ đó, cha mẹ có thể thấu hiểu và có nhiều định hướng tốt hơn cho tương lai của con sau này.

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger