LÀM SAO ĐỂ CON TỰ TIN VÀO BẢN THÂN?

Kỹ năng mềm không phải sinh ra tự nhiên mà có, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là cách giáo dục của cha mẹ & ảnh hưởng từ những người xung quanh. Vì thế mà ta hiểu được tầm quan trọng của việc sự ảnh hưởng của gia đình lên con trẻ như thế nào. Vậy làm thế nào để con tự tin hơn?

LUÔN KHUYỄN KHÍCH ĐỘNG VIÊN CON.

Cách để con tự tin hơn đó chính là cho con biết được cha mẹ luôn đồng hành, yêu thương, tin tưởng bé. Khi con làm tốt đừng quên khen ngợi con & dành tặng cho con những món quà xứng đáng. Thay vì nói những câu :”Con giỏi quá, con là thiên tài” thì chúng ta có thể thay bằng câu: ” Con làm tốt lắm, bố mẹ tự hào về con” . Việc khen con quá nhiều sẽ khiến con trở nên tự mãn.

Cha mẹ đừng quên dạy trẻ chấp nhận thất bại. Nhiều trẻ không chấp nhận sự thất bại bởi vì sợ cha mẹ, bạn bè chọc ghẹo khiến trẻ sinh ra tâm lý sợ hãi, thiếu tự tin vào bản thân. Cha mẹ cũng không nên nói những câu mang tính chất so sánh hay hạ thấp con như:” Sao con điểm thấp hơn bạn thế” , thay vì nói thế cha mẹ cũng có thể dùng cách tâm sự với con bằng cách kể cho con về câu chuyện thất bại của người khác để động viên, an ủi giúp con có động lực hơn.

TRÒ CHUYỆN GIÚP CON TỰ TIN HƠN.

Hầu hết càng lớn chúng ta càng ít trò chuyện với cha mẹ cũng như cha mẹ bận kiếm tiền, làm việc cũng ít trò chuyện với con. Khi còn nhỏ, con có nhiều điều thắc mắc, nhiều thứ tò mò cần cha mẹ giải đáp. Việc cha mẹ bận rộn quá, nhiều khi không lắng nghe con, thậm chí còn khó chịu với con khiến con trẻ nghĩ mình đã làm phiền ba mẹ từ đó hình thành nên tâm lý nhút nhát, thiếu tự tin.

Trẻ con thường rất thích được trò chuyện và tranh luận, cha mẹ có tạo ra một số ngữ cảnh để bé có thể phát huy khả năng logic. Chú ý rằng dù bé đưa ra những lập luận sai thì cũng lắng nghe hết ý và phân tích cho con.

LÀ HÌNH MẪU ĐỂ CON NOI THEO.

Tính di truyền không chỉ nằm ở mặt huyết thống, ngoại hình mà bao gồm cả ở mặt tính cách. Nghiên cứu đã chứng minh cha mẹ thuộc tuýp nội tâm giao tiếp kém, con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Ngoài ra nếu cha mẹ nhiều khi cãi nhau, xung đột bạo lực & luôn thể hiện trước mặt con cái thì con cái cũng dễ sinh ra bị tự ti.

Những cách để giúp trẻ tự tin không có nghĩa là quá nuông chiều, bao bọc con mà là giúp con hiểu được giá trị tốt đẹp không phải nằm ở những thứ bên ngoài mà là nằm ở tính cách bên trong mỗi người. Vì thế hãy luôn dành thời gian chăm sóc và trò chuyện cùng con để hiểu con muốn gì trong hành trình phát triển bản thân.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger