Giúp trẻ bày tỏ cảm xúc của mình.

Theo các nhà khoa học việc giúp con bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của trẻ là việc tương đối cần thiết đối với cha mẹ. Bởi những cảm xúc này sẽ ảnh hưởng lớn tới việc nhận thức và hình thành những hành động sau này của trẻ em. Vì vậy cha mẹ nên khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc để kịp thời điều chỉnh những suy nghĩ của trẻ, Sau đây New World Academy xin giới thiệu một số cách giúp trẻ có thể bộc lộ được suy nghĩ, cảm cúc của trẻ.

1. Bộc lộ cảm xúc của chính cha mẹ.

Người lớn chính là tấm gương tốt cho trẻ để giúp cho trẻ học cách bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ cá nhân. Hãy dạy cho trẻ nhận biết các cung bậc cảm xúc như câu nó hàng ngày như ” Tôi thấy thất vọng”  hay ”tôi cảm thấy bực bội khi phải làm việc nhà một mình”. Đây chính là cách để khuyến khích giúp trẻ nói ra những suy nghĩ và bộc lộ cảm xúc của trẻ.

2. Tránh cấm trẻ bộc lộ cảm xúc.

Bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ cũng chính là cách để trẻ phản ứng lại với môi trường xung quanh. Phụ huynh không nên cấm các con bộc lộ những cảm xúc như: Khóc, tức giận, giận hờn hay khó chịu trước một điều gì đó. Cha mẹ cũng nên giải thích hoặc hướng dẫn cách giải quyết hợp lý trước những phản ứng tiệu cực. Điều chỉnh cảm xúc là cách giáo dục về sự nhận thức về các vấn đề xung quanh.

3. Nhận biết cảm xúc của trẻ.

Khi trẻ cảm thấy tức giận hay thất vọng cha mẹ hãy giúp trẻ xác định rõ cảm xúc của trẻ. Hãy cùng trẻ chơi các trò chơi về nhận biết cảm xúc thông qua các hình dạng mặt: buồn, vui vẻ, Việc này sẽ giúp trẻ nhận dạng ra cảm xúc của bản thân và của người khác.

4. Khen ngợi cảm xúc.

Nếu trẻ thể hiện cảm xúc thích hợp và cư xử đúng mực, cha mẹ hãy dành lời khen cho các em. Lời khen sẽ khiến trẻ nhận thức được đây là cảm xúc tích cực hay tiêu cực trước một vấn đề nào đó.

 

Trên đây là một số cách mà New World Academy muốn chia sẻ đến các bậc cha mẹ. Hi vọng rằng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bố mẹ muốn giúp con chia sẻ cảm xúc cua mình!

 

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger