Dạy con kỹ năng từ chối

Từ chối là một điều bình thường của cuộc sống và cho dù bất kỳ ở độ tuổi nào trong chúng ta cũng không ít lần cũng nhận lại sự từ chối. Nghệ thuật nói lời từ chối cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của một con người, Vì thế học cách đối mặt với sự từ chối là một điều rất quan trọng. Không ít đứa trẻ cho rằng từ chối một ai đó là một sự đáng ghét và sẽ làm tổn thương họ. Chính vì thế, bạn hãy dạy con mình nghệ thuật từ chối trong những tình huống cần thiết để con có thể tự tin hơn trong quyết định của mình, sau đây là một vài cách để các bậc cha mẹ có thể dạy con mình cách từ chối:

Nói với con rằng từ chối là một điều bình thường .

Hầu hết trẻ đều nghĩ rằng việc nói từ ”có” mang ý nghĩa tích cực hơn là khi nói ”không” nên bản thân luôn ngại từ chối người khác mặc dù bản thân mình không thích điều đó. Vì vậy cần dạy trẻ hiểu rằng sự khác biệt trong quan điểm, suy nghĩ, sở thích là một điều hết sức bình thường trong mối quan hệ. Nếu quan điểm khác với người xung quanh, trẻ có thể từ chối để bảo vệ mình.

Thảo luận với con về cách đối mặt với sự từ chối.

Trẻ có thể không biết lúc nào nên đối mặt với sự từ chối nên cần cha mẹ giải thích cho trẻ hiểu & giúp trẻ định nghĩa về việc có thể và không thể. Cứ thế từng bước một thông qua các tình huống khác nhau trẻ sẽ dần nhận biết được nên từ chối lúc nào và không nên lúc nào thì nên . Tuy sự từ chối có thể làm người khác tổn thương, nhưng nó cũng đưa đến một số lợi ích nhất định, thông qua việc từ chối có thể giúp trẻ kiên cường hơn, trưởng thành hơn và từ đó trẻ sẽ biết rút ra những bài học để tránh những sai lầm tương tự.

 

Vì vậy học cách chấp nhận và tôn trọng ý kiến người khác là một việc trẻ cần phải rèn luyện. Hãy khuyến khích con tập trung vào bản thân và những giá trị tốt đẹp của mình. Hãy nhớ người lớn hoàn toàn có thể trở thành người chỉ dẫn và hỗ trợ con mỗi khi con gặp sự từ chối.

Bài viết liên quan
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger